Vệ sinh IQOS như thế nào cho đúng cách?

Vệ sinh IQOS đúng cách sẽ giúp thiết bị tạo ra làn khói chất lượng và kéo dài tuổi thọ sử dụng thiết bị. Hãy xem ngay bài viết sau đây để biết cách vệ sinh IQOS đúng, đem lại làn khói đúng vị và bảo vệ pin cho máy.

Vì sao cần vệ sinh IQOS?

IQOS là sản phẩm thuốc lá điện tử. Thiết bị này được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Philip Morris, thay thế thuốc lá truyền thống. IQOS sử dụng cơ chế Heat Not Burn, có nghĩa là không đốt cháy các nguyên liệu bên trong mà chỉ làm nóng đến một nhiệt độ nhất định. Nhờ hệ thống điện tử để giải phóng nicotin và hương vị ở dạng khí hơi. Vì vậy mà hơn 95% chất độc hại được loại bỏ khi sử dụng. Tuy vậy IQOS vẫn bị dính tàn thuốc do sử dụng nhiệt độ cao nên việc vệ sinh thiết bị là rất cần thiết, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, không bị trục trặc. Nếu không vệ sinh IQOS định kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị. Đồng thời làm cho hương vị thuốc lá bị giảm hoặc gây ra các vấn đề như khói không đều, khói yếu, thiết bị không hoạt động,… 
vê sinh iqos
Vệ sinh IQOS giúp thiết bị hoạt động tốt và lâu bền

Cấu tạo của IQOS như thế nào?

Biết rõ cấu tạo của IQOS sẽ chọn đúng cách vệ sinh thiết bị. Một bộ sản phẩm IQOS bao gồm những thành phần sau:
  • Hộp sạc: đây là hộp sạc tẩu thuốc dùng để cung cấp pin cho hoạt động của thiết bị. Hộp sạc chứa viên pin lớn có thể dự trữ năng lượng lên đến 20 lần sạc. 
  • Tẩu hút thuốc: là bộ phận để điếu thuốc lá cắm vào.
  • Bộ vệ sinh IQOS: đây là bộ dụng cụ chuyên vệ sinh cho IQOS. Sau thời gian sử dụng thì sử dụng bộ vệ sinh này để làm sạch cặn thuốc bám trong tẩu thuốc và làm sạch hộp sạc.
  • Dây sạc: cung cấp năng lượng cho bộ phần làm nóng thuốc lá. Dây sạc sẽ kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp năng lượng cho máy IQOS. Không nên cắm dây sạc này vào các thiết bị điện tử như điện thoại hay laptop.

Cách vệ sinh IQOS đúng chuẩn

Vệ sinh IQOS định kỳ là cách đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và lâu bền. Để vệ sinh IQOS tại nhà, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh hoặc vệ sinh bằng dung dịch chuyên dùng cho máy.

Sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh 

Thuốc lá IQOS thường có bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng đi kèm để các thành phần của thiết bị không bị hư hỏng khi dùng sai đồ dùng vệ sinh. Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì tiến hành vệ sinh theo các bước sau: Đầu tiên cần tháo thiết bị ra khỏi vỏ bảo vệ bên ngoài. Cắm nắp vào tẩu thuốc rồi xoay nhẹ để bụi bẩn và cặn thuốc rơi ra. Nếu cặn thuốc không thể lấy ra hết thì dùng tăm bông để gẩy những cặn bẩn cứng ra ngoài. Sau đó dùng tăm bông ẩm để lau chùi sạch IQOS, đặc biệt là phần khe cắm thuốc lá. Làm xong bạn để thiết bị khô tự nhiên rồi tiến hành lắp ráp lại.  Cần chú ý là không dùng máy sấy làm khô thiết bị vì nhiệt lượng từ máy sấy có thể làm hư hỏng máy. 

Vệ sinh bằng dung dịch

Sử dụng dung dịch vệ sinh nhằm mục đích làm sạch cặn bẩn do nicotin gây ra. Những cặn bẩn đọng lại do nicotin sẽ được làm sạch hoàn toàn, từ đó giúp hương vị khói tạo ra chất lượng, không bị lẫn những mùi của thuốc lá cũ còn sót lại. Cách thực hiện không khác với cách vệ sinh thông thường, chỉ cần thay nước lạnh bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.  Lưu ý là không dùng các chất hóa học, chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng khói thuốc sau này. Nếu vết cặn bẩn quá cứng đầu thì bạn có thể dùng thêm một chút cồn y tế.

Vệ sinh main cho IQOS

Ngoài việc vệ sinh máy thì việc làm sạch main cũng rất quan trọng. Thời gian tốt nhất vệ sinh là khoảng 20 ngày vệ sinh một lần. Vệ sinh main sẽ giúp máy hoạt động tốt, cho ra hương vị chất lượng và kéo dài tuổi thọ thiết bị hơn.
Vệ sinh IQOS định kỳ
Vệ sinh IQOS định kỳ để đảm bảo hương vị khói thuốc

Những lưu ý khi vệ sinh IQOS

Ngoài việc dùng đúng dụng cụ vệ sinh và dung dịch làm sạch, thì để bảo vệ tốt thiết bị, khi lau chùi bạn nên lau nhẹ nhàng 2 mặt lưỡi gà. Không nên lau mạnh tay hay cạy vết bẩn ra vì dễ làm hỏng chi tiết bộ phận của máy. Khi lưỡi gà đang nóng cũng không nên tiến hành vệ sinh vì dễ làm gãy lưỡi gà. Một lưu ý nữa là không đổ quá nhiều dung dịch vệ sinh vào bông làm bông không hút hết nước sẽ làm chảy nước vào phần main, có thể gây hỏng máy.

Mẹo hút IQOS lâu bẩn, tăng tuổi thọ thiết bị

Việc vệ sinh thường xuyên cũng khiến nhiều người bất tiện vì e ngại tháo lắp thường xuyên dễ làm hỏng máy. Vì vậy để hạn chế đến mức thấp nhất lượng tàn thuốc khi dùng, bạn có thể áp dụng theo cách sau:
  • Khi hút giữ hơi ở mức vừa phải, không hút quá sâu hoặc hút một hơi quá dài. Hút hơi sâu và dài làm sinh ra nhiều tàn thuốc hơn. Đồng thời cũng làm giảm tuổi thọ của máy.
  • Sau mỗi lần hút nên chờ máy nguội bớt rồi mới hút hơi tiếp theo. Bởi vì hút liên tục khi máy nóng dễ làm máy nhanh hỏng hơn. Bạn nên đợi khoảng 20 giây để nhiệt độ giảm xuống bớt rồi hút hơi tiếp theo.
  • Sau khi hút xong thì nên đặt ngay tẩu vào đế để đảm bảo thiết bị được sạc đủ năng lượng cho lần dùng tiếp theo.
  • Thuốc lá Heets cứng cũng là một nguyên nhân làm yếu lưỡi gà, tạo ra nhiều tàn thuốc hơn.
Mẹo hút IQOS lâu bẩn
Mẹo hút IQOS lâu bẩn
Trên đây là cách vệ sinh IQOS đúng để bảo vệ tuổi thọ của máy. Lời khuyên dành cho bạn là nên vệ sinh thường xuyên để khói thuốc đạt hương vị tốt nhất. IQOS VIETNAM là thương hiệu thuốc lá điện tử uy tín hàng đầu Việt Nam. Để được tư vấn về các loại sản phẩm khác cũng như hướng dẫn cách vệ sinh thiết bị chi tiết từ chuyên viên, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời