IQOS là gì? Thông tin từ A đến Z về IQOS bạn cần biết

Xu hướng thay thế thuốc lá truyền thống sang thuốc lá IQOS ngày càng gia tăng. Vậy bạn đã biết IQOS là gì chưa? Nó có ưu thế gì mà có thể chiếm lĩnh thị trường từ thuốc lá truyền thống? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của IQOS VIETNAM để biết rõ chi tiết nhé!

IQOS là gì?

Thuốc lá IQOS là thuốc lá điện tử. Đây là thiết bị dùng để làm nóng điếu thuốc được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Philip Morris (Philip Morris International – PMI). Tên sản phẩm IQOS là viết tắt chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong cụm tiếng Anh I Quit Ordinary Smoking, có nghĩa là “Tôi từ bỏ thuốc là truyền thống”.

Tập đoàn PMI là tập đoàn thuốc lá lớn nhất hiện nay, với vốn đầu tư hơn 40 tỷ đô la Mỹ. Các xưởng sản xuất của tập đoàn có mặt ở nhiều quốc gia như Malaysia, Trung Quốc. Để có thể phát minh ra IQOS, PMI đã huy động nguồn nhân lực khổng lồ hơn 400 nhà khoa học và trải qua nhiều năm nghiên cứu mới cho ra sản phẩm mà bạn cầm trên tay. Sản phẩm có bo mạch điện tử tinh vi và cực kỳ phức tạp, hoàn toàn không hề thua kém bất cứ chiếc điện thoại thông nào.

Hiện tại IQOS trở thành một trong những loại thuốc lá nung nóng được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu và Nhật Bản. Bởi sản phẩm là mang tính đột phá khi giảm đến 90% hàm lượng chất độc hại giải phóng ra khi nung nóng thuốc lá ở nhiệt độ cao.

Các model máy IQOS nổi bật hiện nay:

 • IQOS 3 Duo
 • IQOS 3 Duo Limited Edition
 • IQOS ILuma
 • IQOS ILuma Prime

IQOS là gì?

Cấu tạo của máy IQOS

Một bộ sản phẩm IQOS hoàn chỉnh gồm có các thành phần sau:

 • Box sạc (hộp sạc): dùng để sạc tẩu thuốc sau mỗi lần hút thuốc xong. Box sạc chứa viên pin có dung lượng lớn, đủ năng lượng để sạc tẩu thuốc 20 lần.
 • Tẩu thuốc (holder): nơi cắm điếu thuốc vào.
 • Bộ vệ sinh máy: là dụng cụ chuyên để vệ sinh box sạc và tẩu thuốc sau một thời gian hút.
 • Sạc và cáp sạc: dùng nguồn điện tại nhà để sạc thiết bị. Tránh dùng điện từ máy tính, laptop hay điện thoại để sạc cho thuốc lá IQOS vì nguồn điện không ổn định và dễ bị xung đột nguồn điện.

Cấu tạo của thuốc lá điện tử IQOS

Cơ chế hoạt động của IQOS

Thuốc lá IQOS có sự khác biệt rất lớn và vô cùng vượt trội so với thuốc lá truyền thống là nằm ở cơ chế hoạt động. Thay vì đốt nóng điếu thuốc trực tiếp bằng lửa rồi hút như thuốc lá thông thường thì IQOS làm nóng điếu thuốc bằng một hệ thống có 3 thành phần chính, gồm có: tẩu thuốc, điếu thuốc IQOS và bộ sạc. Ba bộ phận này đều nằm gọn trong cùng 1 thiết bị.

Để hút thuốc, bạn chỉ cần đưa điếu thuốc vào tẩu. Tẩu thuốc có một bộ phận gọi là lưỡi gà sẽ làm nóng điếu thuốc lá. Bạn chỉ cần đẩy nút bên cạnh tẩu để lưỡi gà làm nóng điếu thuốc, tới khi đèn báo nháy sáng dừng lại và tẩu thuốc run lên là có thể sử dụng.

Sau khi hút xong điếu thuốc bạn đặt tẩu thuốc lại vào box sạc. Đây cũng là lúc tẩu được nạp năng lượng cho lần hút tiếp theo.

Chính nhờ cơ chế hoạt động nung nóng điếu thuốc bằng lưỡi gà này mà nhiệt độ cần để làm nóng điếu thuốc được giảm hơn nữa. Từ hơn 600 độ C ở thuốc lá truyền thống giảm còn khoảng 350 độ C khi nung nóng thuốc lá bằng IQOS. Các sợi thuốc được nung nóng ở mức nhiệt thấp hơn này sẽ không giải phóng ra các chất độc hại ở nền nhiệt 600 độ C mà chỉ giải phóng nicotin, đem đến cho người hút hương vị khói thuốc ngon hơn. Hơn thế nữa tro thuốc sau khi hút cũng giảm đáng kể và đặc biệt là không gây ra mùi hôi khó chịu như thuốc lá truyền thống.

Chính vì thế người dùng có thể sử dụng ngay cả trong xe hơi mà không lo ám mùi trong xe.

Cơ chế hoạt động của IQOS 

Cách sử dụng thuốc lá IQOS

Việc hút thuốc lá IQOS có nhiều điểm khác biệt so với thuốc lá truyền thống. Vì vậy với những người mới bắt đầu sử dụng thì cần tìm hiểu cách sử dụng sản phẩm này.

Bước 1: Sạc pin cho máy IQOS. Với máy mới mua cần sạc đầy lần đầu tiên bởi máy mới mua về thường lượng pin không được đầy đủ. Khi pin của máy đầy thì đèn báo sẽ nháy sáng toàn bộ để thông báo.

Bước 2: Đặt thuốc lá vào tẩu thuốc IQOS. Sau khi sạc đầy thì ấn nhẹ phần dưới của box sạc để lấy tẩu IQOS ra. Đặt điếu thuốc theo phương thẳng đứng rồi nhẹ nhàng đẩy vào tẩu cho khớp vị trí. Cần lưu ý là phải khéo léo, không nên xoay vặn hay ấn mạnh để điếu thuốc dính chặt vì làm vậy dễ làm hỏng lưỡi gà trong tẩu thuốc. 

Bước 3: Làm nóng điếu thuốc. Sau khi cho điếu thuốc vào tẩu đúng vị trí thì nhấn nút nằm ở thân tẩu. Đợi khoảng 20 giây để điếu thuốc được nung nóng lên. Khi điếu thuốc đủ nóng thì tẩu sẽ rung lên và đèn báo cũng nhấp nháy.

Bước 4: Đến khi đèn ngừng nhấp nháy và máy rung lên lần nữa thì bạn có thể bắt đầu hút thuốc.

Bước 5: Mỗi điếu thuốc bạn sẽ hút được khoảng 6 phút, tương đương 14 lần hút. Thời gian giãn cách giữa mỗi lần hút khoảng 20 giây để thiết bị giảm nhiệt độ rồi mới hút hơi tiếp theo sẽ giữ thiết bị sử dụng lâu bền hơn.

Bước 6: Sau khi hút xong điếu thuốc đèn nguồn sẽ tắt. Bạn nhấc nhẹ nắp tẩu lên trước khi rút đầu lọc thuốc ra. Sau đó cắm tẩu thuốc vào lại box sạc IQOS. Bạn lưu ý là cắm đúng chiều mặt tiếp xúc hướng xuống dưới, phần bấm nút quay ra ngoài cùng chiều với mặt ngoài của nút box sạc.

Sử dụng IQOS khác với thuốc lá truyền thống

Vì sao nên sử dụng thuốc lá IQOS?

Được nghiên cứu nhiều năm, IQOS là bước tiến vượt bậc mang đến nhiều lợi ích cho người hút thuốc lá. Đặc điểm lớn nhất của sản phẩm chính là sử dụng công nghệ làm nóng hạn chế giải phóng chất độc hại nên sản phẩm được đánh giá là thân thiện với người dùng. 

Những ưu điểm của IQOS mang đến cho người dùng như sau:

 • Đun nóng điếu thuốc chứ không đốt cháy điếu thuốc: Đây là điều đặc biệt của IQOS. IQOS không đốt cháy điếu thuốc mà nung nóng sợi thuốc từ bên trong, kết hợp với phương pháp sưởi ấm từ bên trong ở nhiệt độ cao chỉ có ở PMI.
 • Không gây nghiện như thuốc lá truyền thống: Thực tế cho thấy hút thuốc lá bình thường dễ gây nghiện và khá khó để cai thuốc. Còn đối với IQOS người hút thuốc sẽ giảm bớt mức độ nghiện thuốc lá. Bởi vì sản phẩm tạo ra khói thuốc chứa hàm lượng nicotin tương đối thấp. Chúng mang đến cho người dùng hương vị chứ không gây nghiện nặng như thuốc lá đốt bình thường.
 • IQOS giảm đáng kể lượng carbon monoxide: Trong quá trình cháy của điếu thuốc bình thường sẽ tạo ra lượng lớn carbon monoxide. Nhưng với thuốc lá IQOS thì không bởi lượng khí này đã được công ty PMI nghiên cứu để giảm tối đa đến 95%, góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường.
 • Không bị ám mùi, không làm ố răng: Đây chắc có lẽ là nỗi khổ của người hút thuốc lá. Hơi thở có mùi và răng ố vàng là điều chắc chắn ai hút thuốc lá đều gặp phải. Nhưng IQOS sẽ giúp bạn xóa bỏ nỗi lo này khi chúng không tạo ra mùi và cũng không làm răng bạn ố vàng.

Những ưu điểm của máy IQOS

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn IQOS là gì. Tại Việt Nam, iqos.com.vn là đại lý chuyên phân phối IQOS chính hãng. Mọi thắc mắc về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://iqos.com.vn/ để được giải đáp chi tiết nhất.

Trả lời