Tác hại của thuốc lá điện tử

Tác hại của thuốc lá điện tử

Tác hại của thuốc lá điện tử đang là vấn đề nóng hơn bao giờ hết khi số lượng người sử dụng chúng gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Loại thuốc lá này đang được quảng cáo là ít gây độc hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ so với các loại thuốc lá truyền thống. Nhưng liệu thực sự bản chất của dòng sản phẩm thuốc lá điện tử này là gì? Và có thực sự không gây hại cho sức khỏe người sử dụng hay không? Cùng IQOS giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một loại thiết bị được thiết kế sử dụng pin làm nóng dung dịch điện tử (e-liquid) để tạo ra nicotine và các hương liệu khác để người dùng hít vào và thở ra. Cấu tạo của sản phẩm bao gồm: pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí, chất tạo hương vị, propylene glycol và glycerin thực vật.

Trong dung dịch thuốc lá điện tử và nhiều hợp chất khác có trong sol khí hoặc khói tạo ra từ thuốc lá điện tử có ít nhất 60 hợp chất hoá học đã được tìm thấy. Thành phần chính có trong thuốc lá điện tử là nicotine, đây là chất có khả năng gây nghiện, tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp. 

Các sản phẩm thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và hương liệu tạo ra các mùi hương hấp dẫn với hơn 15.500 hương liệu khác nhau. Theo tổ chức Y tế thế giới, các loại hương liệu này chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe. Những hương vị này làm giảm độ gắt của nicotin và làm cho sản phẩm thuốc lá điện tử dễ chịu hơn, dễ hít vào hơn. 

Một số tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử 

Mặc dù ban đầu thuốc lá điện tử được quảng cáo là một phương pháp giảm thiểu rủi ro so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, sản phẩm cũng mang theo nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của thuốc lá điện tử:

Tác hại đến hệ hô hấp

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra vấn đề về hệ hô hấp, bao gồm viêm phổi, ho, khó thở. Đặc biệt có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng với những người có tiền sử bệnh phổi. Các nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng có thể gây gia tăng mức độ nghiêm trọng của các rối loạn hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn miễn tính, hen suyễn. Đặc biệt đối với những người sử dụng cả 2 loại thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử. 

Tác hại đối với tim mạch

Thuốc lá điện tử cũng có thể tác động đến chức năng của tim mạch, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Có thể dẫn đến rối loạn chức năng mạch máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp và tiền sử bệnh đột quỵ. 

Nguy cơ ung thư

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có nguy cơ gây nên bệnh ung thư sau khi hút trong thời gian dài. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử còn gia tăng khả năng kháng hoá trị, tăng khả năng sống sót của các tế bào ung thư.

Thuốc lá điện tử mang theo nhiều tác hại cho sức khỏe 

Bệnh về răng miệng

Thực tế cho thấy rằng, những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh như sâu răng, viêm nướu, tổn thương niêm mạc miệng, nhiễm trùng răng cao hơn những người bình thường. 

Các nguy cơ sức khỏe khác

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ra nhiều triệu chứng về tiêu hóa, phổ biến nhất là đau vùng thượng vị, buồn nôn, và nôn mửa. Sau đó, có thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy và xuất huyết trong quá trình tiêu hoá. Có báo cáo ghi nhận về một số trường hợp viêm loét đại tràng liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Ngoài ra, còn có nguy cơ gây cháy nổ, thương tích, mất an toàn cho người sử dụng do lỗi kỹ thuật trong thiết bị điện tử. Các chấn thương nghiêm trọng đã được ghi nhận bao gồm cháy nổ gây thương tổn cho miệng, mặt, cổ mắt, mũi, và xương hàm. 

Ảnh hưởng khi tiếp xúc thụ động với khói toả ra của thuốc lá điện tử

Nicotine ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong quá trình thai kỳ, có thể dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại như sự xuất hiện của trẻ non, thai chết lưu, và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nicotine cũng có khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng và kéo dài đối với sự phát triển của bộ não ở thai nhi, trẻ nhỏ, và thanh thiếu niên.

Nicotine có khả năng đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Do đó, việc tiếp xúc với nicotine trong thai kỳ có thể gây ra nhiều hậu quả, bao gồm việc gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, dị tật về thính giác và béo phì ở trẻ nhỏ.

Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng khi tiếp xúc khói thuốc thụ động

Ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của thanh thiếu niên

Nicotine gây tác động tiêu cực đối với sự phát triển của thanh thiếu niên, với những hậu quả ngắn hạn và nghiêm trọng dài hạn, bao gồm sự suy yếu trong quá trình phát triển não bộ, rối loạn nhận thức và cảm xúc, giảm khả năng học tập và tạo ra nguy cơ rối loạn tâm thần. Các thay đổi mà nicotine gây ra trong hệ thần kinh làm cho nhóm tuổi này dễ bị nghiện nicotine hơn, dẫn đến sự ảnh hưởng đáng kể đối với sức khỏe kéo dài trong tương lai. 

Nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội

Do thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu và hóa chất nên có thể bị lợi dụng trở thành công cụ để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Người sử dụng có thể tự ý tăng lượng nicotine hoặc thêm các loại ma túy và chất gây nghiện khác vào sử dụng, điều này thường khó bị phát hiện. 

Một số nghiên cứu trong cộng đồng sử dụng thuốc lá điện tử đã làm rõ sự liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá điện tử và tệ nạn xã hội khác như sử dụng ma túy, hút shisha và các chất gây nghiện khác. Những tác hại này ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, lối sống và hành vi của thanh thiếu niên.

Như vậy IQOS.COM.VN đã chia sẻ đến quý độc giả những tác hại của thuốc lá điện tử. Tuy vậy, thuốc lá điện tử vẫn là sản phẩm ít gây hại cho sức khỏe của người dùng so với các loại thuốc lá truyền thống.

Iqos.com.vn là địa chỉ chuyên cung cấp thuốc lá điện tử và các dòng máy IQOS chính hãng 100%. Nếu bạn có nhu cầu mua thuốc lá điện tử, tẩu thuốc IQOS, hãy truy cập vào địa chỉ https://iqos.com.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7.

Trả lời