IQOS có gì khác với thuốc lá truyền thống?

Thời gian gần đây khi thuốc lá IQOS xuất hiện đã gây nên một cơn sốt nhờ những tính năng mới vượt trội so với thuốc lá truyền thống. Vậy IQOS có gì khác với thuốc lá truyền thống? Hãy cùng theo dõi nội dung sau để biết chi tiết.

Nguyên lý hoạt động của IQOS

Thuốc lá truyền thống cần nhiệt độ cao để đốt cháy điếu thuốc. Nhiệt độ cao giúp giải phóng nicotin nhưng sẽ để lại tro giấy và thuốc lá. Điều này sẽ tạo ra khói thuốc có lẫn cả khói do giấy tạo ra. Trong khói thuốc này có chứa 4000 chất, với hơn 70 chất gây ung thư và hàng trăm chất có hại khác. Có thể chia các chất độc hại này thành 4 nhóm chính: hắc ín, oxide carbon, nicotin và các chất kích thích.

Những chất này đi vào cơ thể sẽ gây ra các vấn đề:

  • Hắc ín: như clorua vinyl, benzopyrene, naphthalene, dibenz acridine,… là những chất gây ung thư.
  • Chất kích thích: acrolein, aldehydes, phenols,… gây kích thích phế quản và là nguồn gốc của các bệnh về hô hấp như hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính,…
  • Nicotin: gây ra hiệu ứng thần kinh, gây nghiện.
  • Oxide carbon: đi vào máu và chiếm chỗ oxy trong hồng cầu làm giảm hồng cầu, từ đó cơ thể không đủ oxy để sử dụng.

Thuốc lá truyền thống gây ra nhiều tác hại. Vậy thuốc lá điện tử IQOS hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của IQOS là cơ chế không đốt cháy để hạn chế tối đa chất độc hại mà vẫn thỏa mãn được nhu cầu thưởng thức hương vị và nicotin cho người hút. Nhiệt lượng mà IQOS dùng để làm nóng điếu thuốc thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống (thuốc lá truyền thống cần khoảng 600 độ C còn IQOS chỉ cần khoảng 350 độ C). Nhiệt độ giảm gần một nửa nhưng vẫn đủ để giải phóng nicotin và hương vị dưới dạng hơi mà không cần phải đốt cháy. Nhờ đó các chất độc được giải phóng dưới nhiệt độ cao sẽ không sinh ra. 

Điếu thuốc được đưa vào tẩu, được làm nóng thông qua một bộ phận gọi là “lưỡi gà”. Hương khói tạo ra đã được loại bỏ đến 90% các chất độc hại, mang đến cho người hút cảm giác “phiêu” như thuốc lá thông thường.

IQOS khác gì với thuốc lá truyền thống
IQOS khác gì với thuốc lá truyền thống?

Cấu tạo của thuốc lá IQOS

Bí mật chinh phục khách hàng của IQOS không chỉ nhờ công nghệ mới mà còn nằm ở điếu thuốc IQOS. Điếu thuốc IQOS được chọn lọc từ những nguyên liệu tốt nhất. Mỗi hương vị khác nhau được phối hợp từ nhiều loại nguyên liệu rồi nghiền thành bột mịn. Sau đó trộn với nước cùng với những thành phần như:

  • Glycerin thực vật: giúp tạo độ ẩm và tạo hơi
  • Xơ cellulose tự nhiên: để cố định điếu thuốc
  • Guar: kết dính các nguyên liệu với nhau

 Khi các nguyên liệu phối trộn xong tiếp tục được đưa lên băng chuyền để qua máy sấy rồi tách thành từng miếng mỏng. Những miếng mỏng này được bó chặt với nhau, quấn lại thành một điếu thuốc. 

Không chỉ đầu tư về điếu thuốc, phần đầu lọc cũng khác với thuốc lá truyền thống. Đầu lọc của IQOS có thiết kế nhỏ hơn, mang đến cảm giác quen thuộc giống như điếu thuốc bình thường. Bởi vì những chất độc hại đã được loại bỏ nên phần đầu lọc này sẽ ngắn. Đầu lọc quá dài sẽ làm mất đi glycerin thực vật (vegetable glycerine) khi bạn hút thuốc. Nguyên lý hoạt động thực sự của đầu lọc trong IQOS là làm chậm luồng hơi, làm mát hơi nước để bạn hít vào thoải mái nhất

Sau đầu lọc là một cuộn PLA lỏng. Giữa PLA và điếu thuốc là một ống rỗng ngắn có chất liệu tương tự đầu lọc. Chức năng của nó là giữ lưỡi dao và PLA cách xa nhau để định hướng luồng hơi di chuyển trong điếu thuốc.

Cuối cùng ở đầu bên kia tẩu thuốc là một lưỡi thép (tên gọi là lưỡi gà) để điếu thuốc cắm vào rồi nung nóng điếu thuốc lên tạo ra hỗn hợp hơi nước và nicotin, hòa quyện cùng hương vị khói thuốc tạo ra hương vị ngon nhất để người hút thưởng thức.

Thuốc lá IQOS được phối từ những nguyên liệu tốt nhất
Thuốc lá IQOS được phối từ những nguyên liệu tốt nhất

Tác động của IQOS và thuốc lá truyền thống với môi trường

Đối với thuốc lá bình thường không chỉ người hút tiếp nhận chất độc hại mà cả người xung quanh cũng bị ảnh hưởng bởi các chất độc từ khói thuốc tỏa ra. Những người hút thuốc thụ động này hít phải khói thuốc còn có tỷ lệ tổn thương gấp 5 lần người trực tiếp hút.

Còn đối với thuốc lá IQOS, phần lớn chất độc đã được loại bỏ, người hút được thưởng thức hương vị đúng gu và người xung quanh cũng hạn chế được tối đa sự khó chịu từ khói thuốc. IQOS không gây ra mùi hôi khó chịu nên trong môi trường kín như xe hơi cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Ngoài ra IQOS cũng giảm đáng kể tàn thuốc được tạo ra sau khi cháy hết điếu thuốc.

Hiện nay tại Nhật Bản và một số nước châu Âu đã chứng kiến sự lên ngôi của thuốc lá IQOS thay thế cho thuốc lá truyền thống. Đặc biệt là khi ra mắt tại Nhật Bản đã phá vỡ rào cản cho những người hút thuốc. Bởi IQOS là loại thuốc lá duy nhất được hút tại nơi công cộng ở Nhật Bản.

Người hút thuốc lá của IQOS cũng giảm được mùi hôi miệng do hút thuốc gây ra. Từ đó tự tin hơn trong giao tiếp. Với những người thường xuyên hút thuốc lá thì IQOS chính là cứu tinh. Với thuốc lá truyền thống thì kể từ khi thuốc lá IQOS ra đời đã trở thành đối thủ đáng gờm. Trong tương lai không xa, việc hút thuốc “văn minh” không khói sẽ trở thành tiêu chuẩn và IQOS sẽ trở thành thiết bị thay thế cho hầu hết thuốc lá bình thường.

Thuốc lá IQOS dần thay thế thuốc lá truyền thống
Thuốc lá IQOS dần thay thế thuốc lá truyền thống nhiều khói

Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn IQOS có gì khác với thuốc lá truyền thống. Những lợi ích về mặt sức khỏe mà thuốc lá truyền thống không làm được thì hiện tại IQOS đã khắc phục đáng kể. IQOS đã mang đến cho người hút thuốc lựa chọn tối ưu cả hai mặt: sức khỏe và sở thích. Vì những cải tiến vượt trội này mà IQOS đang dần chinh phục nhiều khách hàng hơn nữa. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy trở thành người hút thuốc “văn minh”. Để chọn sản phẩm uy tín, liên hệ iqos.com.vn bạn nhé.

Trả lời